Văn khấn ông táo 23 tháng chạp

      20

Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp thường niên thìngười Việt thường làm cho lễ tiễn ông Công táo công về trời. ở bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ cúng, các mái ấm gia đình cũng cần ân cần tới văn khấn.Sau đây Golden Gift Việt Nam chia sẻ các bạnmột số bài văn khấnÔng CôngÔng Táo để áp dụng ngay trong dịpnày.

Bạn đang xem: Văn khấn ông táo 23 tháng chạp


Trong văn hóa người Việt, nguồn cội và sự tích ông táo về trời được nói qua câu chuyện "hai ông một bà". Chuyện nhắc rằng, Thị Nhi và ông xã là Trọng Cao gồm tình nghĩa vợ ông chồng sâu nặng, yêu nhau đặm đà nhưng không tồn tại con. Trong một lần bao biện vã, Trọng Cao đã tức giận đánh bà xã rồi đuổi Thị Nhi đi.

Thị Nhi sau khoản thời gian bỏ đi thì chạm chán Phạm Lang - một bạn ở xứ không giống và rung rộng nhau,kết duyên thành vợ chồng. Trọng Cao sau thời điểm đuổi vợ đi thì ân hận hận lên lối đi tìm. Sau khá nhiều ngày lang thang, Trọng Cao hết tiền đành đề nghị đi ăn uống xin, phiêu bạt ngay đến nhà của vợ cũ.

Lúc này, ông xã của Thị Nhi đi vắng, phụ nữ nhận ra chồng cũ cần mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm trắng thiết đãi ông chồng cũ. Tuy nhiên, đúng khi đó Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ xẩy ra hiểu nhầm bắt buộc giầu Trọng Cao ở đống rạ sau vườn. Cố gắng nhưng, bất ngờ đến Phạm Lang lại đốt gò rạ để mang tro bón ruộng.

Thấy lửa cháy, Thị Nhi hốt hoảng dấn thân cứu ông chồng cu. Phạm Lang thấy vậy cũng dancing theo, 3 bạn đều chết trong gò lửa. Vì thương tình 3 bạn đều sống gồm tình có nghĩa nên Ngọc Hoàng phong mang đến làm vua Bếp. Người chồng Phạm Lang là Thổ Công, người ck Trọng Cao là Thổ địa, còn người bà xã Thị Nhi là Thổ Kỳ (trông coi việc chợ búa). Cũng trường đoản cú đó, ngày 23 mon Chạp mặt hàng năm, tín đồ dân sẽ làm cho lễ thờ để ông táo lên chầu trời để report với ngọc hoàng việc nạp năng lượng ở bên dưới nhân gian.


Ý nghĩa của ngày ông địa ông Táo

Việc bái thần bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng gồm từ xa xưa, ý mong ước một cuộc sống luôn đầm ấm, hạnh phúc, phần nhiều người luôn luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Người Việt quan niệm ba vị Thần táo khuyết định giành phước đức mang lại gia đình, phước đức này do vấn đề làm đúng đạo lý của gia công ty và những người trong nhà. Mặt hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày táo apple Công lên trời nên gồm nơi gọi thời buổi này là “Tết ông Công”, lễ thờ có con cá chép vì người việt cho rằng, ông táo cưỡi cá chép lên trời.

Đây cũng được coi là dịp nhằm tỏ lòng biết ơn với vị thần đã mang đến lửa, đem lại no nóng cho mái ấm gia đình trong xuyên suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi fan trong gia đình sum vầy bên mâm cơm trắng cuối năm.

Lễ bái ông công ông táo gồmnhữnggì?

Để sẵn sàng cúng hậu thổ ông Táo, bạn cần phải có cỗ mặntheo truyền thống và lễ vật cúng như sau:

Mâm cúng ông công ông táo

Đồ lễ thắp nhang ông Công ông Táotùy trực thuộc vào gia chủ, nhưngchủ yếu phải sựthành tâm.Mâm cỗ mặn cúng thổ thần ông Táo khá đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống lâu đời ngày tết của fan Việt thông thường bao gồm:

– 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng ta thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 chén canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

*

Một mâm cỗ cúng ông công ông táo tham khảo.

– 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– 3 chén bát rượu; 1 trái bưởi; 1 quả cau; lá trầu

Ngày nay, mâm cỗ cúng thổ thần ông Táo ngày đã giản tiện thể hơn, nó còn tùy trực thuộc vào yếu tố hoàn cảnh của mỗi gia đình để bày vẽ cho phù hợp lý.

Lễ vật cúng thổ thần ông Táo

Lễ trang bị cúng thổ thần ông Táo quân truyền thống gồm tất cả mũ ông Công cha cỗ hay bố chiếc: nhì mũ lũ ông cùng một mũ lũ bà.

Màu dung nhan của mũ, áo giỏi hai ông Công biến hóa hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công táo công về chầu trời, ở miền bắc người dân cúng cá chép sống thả vào chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng”.

Cách bái tiên đưa táo công về trời

Theo truyền thống lịch sử của cụ già thì lúc cúng thổ địa ông táobạn thắp 3 nén mừi hương (hoặc cũng rất có thể thắp 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng lại thắplà số lẻ). Tiếp đến, chúng ta vái bố vái cùng khấn bài xích cúng theo share ở phần dưới. Sau khoản thời gian hương tàn khoảng chừng 2/3 thì chúng ta xin phép hạ lễ để hoá vàng. Sở dĩ bắt buộc đợi hương tàn hết 2/3 là bởi tất cả quan niệm của rất nhiều người cao cả cho rằng nếu hương còn khoảng tầm 2/3 thì khi hoá vàng new giúp các ông táo apple nhận được.

4 bài bác văn cúngông công ông táo ngày 23 mon chạp năm 2021

Cónhiều phiên bản văn khấn cúng ông Công ông táo ngày 23 tháng Chạp. Sau đây, Golden Gift nước ta sẽ trình làng 4bài văn khấn không hề thiếu nhất để các gia đình cùng tham khảo.

*

Các bài văn khấn ngày 23 mon Chạp buộc phải tôn nghiêm, không hề thiếu về nội dung

Các bài bác khấn cúng ông Công táo công phải đầy đủ, bài xích bản. Điều này diễn đạt sự trang trọng, tôn nghiêm của nhỏ cháu cùng với gia tiên. Nên những lúc chọn bài văn khấn ngày 23 mon Chạp các gia đình phải rất là lưu trọng tâm đến câu chữ của bài bác khấn.

Bài số 1: bài xích cúng ông Công táo công bằng giờ đồng hồ Việt

(Theo Văn khấn cổ truyền việt nam – NXB văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù bốn mệnh táo bị cắn phủ Thần quân.

Tín nhà (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 mon Chạp tín nhà chúng con thành trọng điểm sắp sửa hương thơm hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dưng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành trung tâm kính bái.

Chúng bé kính mời ngài Đông trù tư mệnh táo bị cắn dở phủ Thần quân hiển linh trước án thưởng thức lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia đặc xá tội cho gần như lỗi lầm trong những năm qua gia chủ chúng bé sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, hộ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc đãi tâm thành, kính lễ ước xin, hy vọng Tôn thần phù trì độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam tế bào A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Bài số 2: bài cúng ông Công táo công theo GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, nam phương Xích Đế, tây thiên Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng tá thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng mạo thiên thiên mã

Kính lạy đánh thần, long thần, thổ địa, thổ công táo bị cắn dở quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm ni là ngày 23 mon chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần táo bị cắn dở Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ cửa hàng thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin gồm chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, thuộc chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công táo khuyết Quân về trời.

Kính lạy thổ thần thổ địa, thổ công apple quân, thổ kỳ lai sàng triệu chứng giám. Trong thời hạn qua nhờ ân phúc của những ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, đều điều may mắn.

Xem thêm: Vẽ Thủy Thủ Mặt Trăng Pha Lê Usagi, Hình Ảnh Thủy Thủ Mặt Trăng Pha Lê Đẹp Nhất

Nay bé làm lễ cùng với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ hộ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và mái ấm gia đình con được mạnh mẽ khoẻ hạnh phúc, an khang - thịnh vượng thịnh vượng.

Con mong xin Thượng Đế, Ngũ Đế những vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám mang lại tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị thần tiên thuộc chư ngài thiên thiên tuế!

(Con xin nhiều tạ, bé xin đa tạ, bé xin nhiều tạ)

Sau khi cúng chấm dứt thì lại kính lễ 9 lần

Lễ xong đi lùi tía bước new được quay lưng đi

*

Mâm cỗ cúng thổ thần ông Táo luôn luôn phải có cá chép

Chờ nhang cháy 1/3 ta đã hoàn toàn có thể mang xoàn mã đi hoá cho những vị thần. Hoá chấm dứt thì gói tro vào trong 1 tờ giấy red color sạch sẽ, rồi với cá với tro đi thả làm việc sông, suối, hay đầm nước có loại chảy lưu thông. Tránh việc thả làm việc những vũng nước bẩn, ao tù.

Bài số 3: bài bác văn Khấn nôm ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu

(theo Nguyễn Thị Nhi - Bảo tàng thiếu nữ Việt Nam)

Hôm nay là ngày... Tháng... Năm.

Tên bé là..., cùng toàn gia ngơi nghỉ tại...

Kính lạy đức "Đông Trù tư mệnh apple phủ Thần Quân:

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Mái ấm gia đình sửa lễ bội nghĩa dâng lên. Bái tạ phúc dày dựa vào thần phù hộ. Kính mong mỏi thần tâu bẩm góp cho:

Bếp trong nếp sống khôn xiết hòa, kiểu dáng dám rằng cũng đẹp. Thông cảm xin tấu thực thà. ước mong giúp sức lợi lạc. Bạn người no ấm, cả nhà thêm tiếng xuất sắc lẫy lừng. Bài toán việc thành công, một cửa xỉu khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 3 vái).

Bài số 4: Văn khấn ông Táo, bài bác cúng ông táo được lưu lại truyền trong dân gian

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù bốn Mệnh táo bị cắn Phủ Thần Quân!

Tín chủ nhỏ là:.............

Ngụ tại:.......................

Nhằm ngày 23 mon Chạp, tín nhà chúng bé thành tâm, sửa biện hương thơm hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén trọng tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng nhỏ kính mời :

Ngài Đông Trù tư Mệnh táo khuyết Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ tự Gia Thần, xét soi lòng trần, táo khuyết Quân hội chứng giám.

Trong năm không nên phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù trì toàn gia, trai gái trẻ con già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin hội chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam tế bào a di đà Phật! (3 lần)

Với 4bài khấn cơ mà Golden Gift Việt Nam giới thiệu trên đây, hy vọng phần nào góp bạn sẵn sàng và tất cả nghi thức thờ ông Công ông táo đúng theo phong tục nhất, trang trọng nhất.

Một số thắc mắc thường gặp gỡ về lễ cúng thổ thần ông táo

Mặc dù lễ cúng ông công táo công được bạn Việt triển khai từ bao đời ni nhưng ít nhiều người vẫn có những thắc mắc thắc mắc về lễ bái này. Dưới đó là một số câu hỏi thường chạm chán về lễ cúng ông địa ông Táo.

Cúng ông công ông táo ở đâu?

Nhiều người ý niệm rằng lễ cúng ông Công ông táo phải tiến hành dưới phòng bếp nhưng cũng có người nhận định rằng lễ cúng phải triển khai trên ban thờ gia tiên. Theo các chuyên viên văn hóa, hay quan niệm này phần lớn chưa chủ yếu xác, do ông Công, ông táo là nhì vị thần khác nhau. Thờ ông Công bắt buộc cúng bên trên ban thờ gia tiên, cúng ông táo thì ở bên dưới bếp. Như vậy, buộc phải cúng cả hai nơi mới chủ yếu xác.

Cúng ông công ông táo vào số đông ngày nào?

Theo ý niệm dân gian, ngày 23 mon Chạp Âm lịch, ông Công ông táo sẽ lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng. Vị vậy, lễ cúng hay đường diễn ra vào ngày 23. Cúng vào giờ Ngọ là xuất sắc nhất. Trường hợp không có thể cúng trước vào buổi sáng, tránh việc cúng sau giờ đồng hồ Ngọ. Nếu gia đình có vấn đề bận bái vào buổi tối thì nên cần thành thâm xin phép.

Cúng ông công táo công trước ngày 23 dành được không?

Nhiều bạn cũng vướng mắc cúng ông công ông táo vào trước ngày 23 dành được không? Theo các chuyên gia văn hóa, điều này hoàn toàn được. Nhiều gia đình Việt vẫn cúng vào ngày 22, thậm chí là là ngày 21.

Vàng mã cúng thổ địa ông táo

Nhiều bạn theo thói quen vẫn cúng tiến thưởng mã tiền địa ngục khi cúng thổ thần ông Táo. Mặc dù nhiên, ý niệm này không đúng bởi vì ông công táo công là tiên, chưa phải vong hồn cõi âm. Do vậy, bạn không nên tốn vô số tiền bạc để sở hữ vàng mã cúng hậu thổ ông Táo

Những lưu lại ýkhi thờ ông công táo công nên biết

Để lễ cúng diễn ra thuận lợi, linh thiêng, các bạn cần để ý những điểm sau:

- tránh việc khấn xin tái lộc, may mắn, công danh mà chỉ nên xin ông Công, táo công bẩm báo đông đảo điều tốt đẹp về gia đình

- không nên ném chú cá chép từ trên xuống khiến cá dễ dẫn đến chết, tác động đến sự rất linh thiêng của lễ cúng. Phải thả cá từ từ, cá bơi thảnh thơi mới có ý nghĩa trọn vẹn

*

- Mâm cỗcúng thổ thần ông Táo rất có thể làm mâm ngọt, mâm mặn hoặc mâm chay cơ mà có một số loại thịt buộc phải kiêng để như vịt, chim, ngan, ngỗng, bò, dê, chó

- Không nên đặt nhiều kim cương mã khi cúng ông công táo công vừa tốn kém, ô nhiễm và độc hại môi trường, vừa không mang những ý nghĩa

Tư vấn quàý nghĩa cho năm mới tết đến Nhâm Dần

Đặc biệt, cho 23/12 cũng là lúc fan người, đơn vị nhà cùng chuẩn bị mua đồ gia dụng Tết bái gia tiên, trang hoàng thành tựu và làm quà biếu. Sát bên các thành phầm truyền thống như giỏ xoàn Tết, cây cảnh, rượu ngoại, đồ thủ công mỹ nghệ thì cái quà tặng kèm tết cao cấp đang đam mê sự quan lại tâm của không ít người.

Trong đó, quà khuyến mãi ngay mạ đá quý như tranh mạ vàng, linh vật tử vi phong thủy mạ xoàn đang được chú ý nhất. Với những người dân thích trưng tượng mạ quà không thể bỏ qua tủ đựng đồ Hổvàng phong thủy của Golden Gift Việt Nam.

https://bavuongtamquoc.vn/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://bavuongtamquoc.vn/collections/tuong-ho-vang/products/tuong-ho-vang-size-thon,https://bavuongtamquoc.vn/products/linh-ho-ma-vang-co-lon

Bày tượng Hổtrong nhà lúc đầu xuân năm mới tết đến giúp hút tài lộc, sức khỏe dồi dào, đường công danh và sự nghiệp thuận buồm xuôi gió.

Chúc bạn sẽ chọn cài đặt được quà tặng ngay Tết 2022ưng ý nhất với đón năm mới tết đến vui vẻ, hạnh phúc.